Những tác phẩm trước 1975

Trong chúng ta, không có ai là không có một vài bài nhạc rất riêng của mình, vì nó đã nói lên được tâm trạng của mình, hay nó nhắc mình nhớ đến một chuyện tình nào đó, giờ đã mất mát, hay là nó mang lại cho mình nhiều kỷ niệm về thời ấu thơ, khi quê hương còn ngập tràn khói lửa, nhưng tâm hồn ta thì lại còn quá ngây thơ, quá trong sạch.

Những tác phẩm được sáng tác trước 1975 là những tác phẩm phần đông mang đầy tính chất quê hương, làm cho ta khóc những khi xa nhà, là những câu ru ngọt ngào khi ta mỏi mệt, là những niềm an ủi khi ta nhớ đến người mẹ không còn nữa, thèm được mẹ thương.

Và những câu ru đó đã đưa ta vào giấc ngủ sau một ngày mệt nhọc, giúp cho ta tìm lại một chút thanh thản trong tâm hồn.

Giấc ngủ ấy đến nay đã mấy chục năm rồi, mà cứ ngỡ như là ngày hôm qua. Bao nhiêu năm qua, vật đổi sao dời, quê hương qua biết bao khói lửa, biết bao gia đình đã xum họp rồi chia ly. Nhiều người đã ra đi để rồi không bao giờ trở lại. Nhưng những bài hát đó cứ văng vẵng bên tai người nghe và theo mãi suốt cuộc đời chúng ta.

Lúc nhỏ, khi AHP nghe những bài hát này, vì thích nên thuộc lời, nhưng không hiểu gì mấy. Mãi về sau, khi tóc đã gần thay màu, khi cuộc đời đã để lại trong tim nhiều vết đau thì AHP mới thấy thấm thía được cái ngọt ngào và tha thiết của những bài hát này .

Đó là những bài hát của Phạm Duy, Dương Thiệu Tước, Phạm Đình Chương, Nguyễn Hiền, Đan Thọ, Y Vân, Văn Phụng, Ngọc Bích, Nhật Bằng, Lê Trọng Nguyễn, Vũ Thành, Hoàng Thi Thơ, Lam Phương, Hoàng Trọng, Lê Dinh, Minh Kỳ, Hoài Linh, Trúc Phương, v.v... sáng tác trong không khí tự do của thập niên 50, 60 . Nghe là thấy yêu quê hương . Nghe là thấy nhớ nhà. Nghe là thấy đầy ắp tình người, thấy thương mẹ, thương cha, thương anh, thương em, thương chị, thương đồng bào.

Trong những chương trình nhạc của các trung tâm, giá trị nhất có lẽ là các chương trình nhạc chủ đề của Phạm Mạnh Cương. Nó vừa đem đến cho ta những bài nhạc hay, những giọng ca hàng đầu lúc bấy giờ, mà còn giới thiệu đến cho ta những tiêu đề thật thú vị như:

  • Hoa và nghệ sĩ: những bài hát viết về mối tình giữa người nghệ sĩ và các loài hoa.
  • Giọt mưa trên lá: những bài hát cho những ngày mưa, dù là mưa trong lòng hay mưa ngoài song cửa.
  • Khúc tình ca xứ Huế: những bài nhạc yêu thương về thần kinh thương nhớ .
  • Dạ khúc: những bài ca cho những đêm dài không ngủ v.v...

Mời các bạn đón nghe các chương trình này sẽ được upload trong nay mai .

AHP mong là trang nhạc này sẽ giúp cho các bạn tìm lại được những kỷ niệm êm đềm của ngày xa xưa, giờ đã không còn nữa. Và cũng mong nó sẽ là những tài liệu quý báu để cho các bạn còn trẻ hơn có thể học hỏi thêm, để hiểu biết về quê hương mình, để cho những tác phẩm giá trị này không bị phai mờ theo năm tháng.

AHP Kính Bút .